Theo kế hoạch, tháng 3/2020 tại trường THPT Chuyên Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Hội thảo Khao học Trại hè Hùng Vương lần thứ XVI nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên không tổ chức trực tiếp được, tuy nhiên các trường tham gia Hội thảo vẫn triển khai viết chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia (HSGQG), quốc tế (QT).
Hội thảo Khoa học Trại hè Hùng Vương (tháng 3 hằng năm), sau đó là Olympic Trại hè Hùng Vương (đầu tháng 8 hằng năm) được tổ chức cho giáo viên và HSG lớp 10, 11 của hơn 20 trường THPT Chuyên khu vực Trung du và miền Núi phía Bắc cùng một số trường thuộc khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Olympic Trại hè Hùng Vương có phần thi chọn HSG, tại đây sẽ tìm ra những học sinh có năng lực để làm nguồn cho đội tuyển thi chọn HSGQG, QT trong năm học mới.
Trước Hội thảo Khoa học Trại hè Hùng Vương, Ban tổ chức sẽ triển khai kế hoạch cho giáo viên viết chuyên đề về công tác bồi dưỡng HSGQG, QT và tổ chức chấm chuyên đề… tại Hội thảo, sẽ trao thưởng cho những giáo viên và nhóm giáo viên có các chuyên đề xuất sắc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.