$hide=mobile$type=ticker$c=12$cols=3$l=0$sr=random$b=0

Mất Cân Bằng Giới Tính Ở Các Giải Thưởng Toán Học

This article has
views, Facebook comments and 0 Blogger comments. Leave a comment.
Số lượng nhà toán học nữ đang ngày càng tăng. Nhưng những giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực này hầu như vẫn chỉ được trao cho nam giới.

Vào tháng Bảy năm nay, trong số những nhà toán học trẻ triển vọng nhất thế giới sẽ có tối đa bốn người được nhận huy chương Fields, một trong những danh hiệu cao quý nhất của ngành toán học. Giải thưởng này được trao bốn năm một lần kể từ năm 1936 nhưng cho đến nay mới chỉ vinh danh duy nhất một người phụ nữ.

Mặc dù một số khoa toán của các trường đại học đã dần có cấu trúc giới tính đa dạng hơn – trong bối cảnh tỉ lệ các tân tiến sĩ là nữ giới đã tăng lên trong một lĩnh vực có truyền thống bị nam giới thống trị – thì những giải thưởng cao quý nhất về toán học vẫn hầu như chỉ thuộc về nam giới.

Đây là vấn đề chung của nhiều giải thưởng khoa học danh giá. Một số tổ chức trao giải đang cố gắng tăng cường sự đa dạng trong danh sách đề cử cũng như trong ủy ban xét giải bằng cách học theo các bước thực hiện của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, tổ chức trao giải Nobel. Nhưng trong một cộng đồng có xu hướng làm việc theo sự đồng thuận và không quen với sự thay đổi nhanh chóng thì các nhà nghiên cứu cho rằng những bước tiến trong lĩnh vực toán học sẽ vô cùng chậm chạp.

Kathryn Leonard, nhà toán học tại trường Occidental College, Los Angeles, California, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội vì Phụ nữ trong ngành Toán (Association for Women in Mathematics – AWM), có trụ sở chính tại Providence, Rhode Island, cho biết khi đến vòng lựa chọn cuối cùng thì phụ nữ thường bị coi là “chưa đủ giỏi”. Bà còn chia sẻ thêm rằng một số nhà toán học nữ nhận được ít sự công nhận hơn nam giới dù có thành tích tương đương. “Tất cả những vấn đề này còn trầm trọng hơn gấp nhiều lần đối với phụ nữ da màu.”

Mặc dù nhiều tổ chức khoa học đã lên tiếng về các bước họ đang thực hiện để khuyến khích sự đa dạng nhưng có một số nhà toán học vẫn giữ thái độ miễn cưỡng. Cộng đồng toán học đặc biệt nhạy cảm với chế độ nhân tài (meritocracy) và với nhược điểm của các biện pháp như áp định mức. Nhưng bản thân việc đánh giá mức độ xứng đáng không phải là một khoa học chính xác, theo nhận định của Jess Wade, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Hoàng gia London, nổi tiếng với việc điều hành các dự án phổ biến khoa học nhằm nâng cao tính đa dạng. “Tôi tin rằng vin vào cớ ‘chúng tôi chỉ vinh danh những thành tích xuất sắc’ là một lối thoái thác vô trách nhiệm".

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu – bao gồm cả những người tham gia vào các hội đồng lựa chọn huy chương Fields – nói rằng người ta đang tập trung quá nhiều vào các giải thưởng lớn. Họ chỉ ra rằng nếu xét theo những thước đo khác thì phụ nữ đang đạt được những tiến bộ vững chắc trong toán học.

MỘT THẾ GIỚI CỦA ĐÀN ÔNG

Lễ công bố huy chương Fields được tổ chức bốn năm một lần và sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng Bảy tại Helsinki, trước thềm Đại hội Toán học Quốc tế. Ban đầu, đại hội năm nay dự kiến diễn ra tại Saint Petersburg, Nga, nhưng sau đó đã được chuyển thành tổ chức trực tuyến để đáp trả hành động quân sự của Nga với Ukraine.

Nhà toán học quá cố Maryam Mirzakhani là người phụ nữ duy nhất từng giành được huy chương Fields và bà cũng là người Iran đầu tiên nhận giải thưởng này. Trong số 25 người từng đoạt giải thưởng Abel danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy thì cũng chỉ có duy nhất một người phụ nữ, đó là Karen Keskulla Uhlenbeck, người được trao giải vào năm 2019.

Giải thưởng Shaw về Khoa học Toán học, một giải thưởng danh giá khác của các nhà toán học, cho đến nay cũng mới chỉ một lần được trao cho một người phụ nữ, đó là Claire Voisin vào năm 2017. Giải thưởng Wolf và Crafoord chưa bao giờ vinh danh phụ nữ trong lĩnh vực toán học. Giải thưởng Đột phá về Toán học trị giá 3 triệu đô-la Mỹ do tỷ phú người Nga Yuri Milner lập ra cũng ở tình trạng tương tự.

Reut Inon-Berman, giám đốc điều hành Wolf Foundation, ở Herzlia, Israel, đơn vị trao giải thưởng Wolf, nói rằng chúng tôi đã và đang nỗ lực cải thiện sự cân bằng giới tính. Bà nói: “Trong lời kêu gọi đề cử của mình thì chúng tôi đã khuyến khích việc đề cử cả phụ nữ và nam giới”. Bà chỉ ra rằng trong năm 2022, phụ nữ đã giành được sáu trong số mười giải thưởng Wolf, thuộc về các lĩnh vực vật lý, hóa học, nông nghiệp và kiến trúc. Bà cũng cho biết thêm, đối với toán học, những nỗ lực vẫn chưa được đền đáp, nhưng số lượng các đề cử đang ngày càng tăng.

Giải thưởng Đột phá về Toán học có một ủy ban gồm toàn những người từng đoạt giải trong quá khứ và tất cả đều là nam giới. Người phát ngôn của giải thưởng này đã viết trong một e-mail rằng Quỹ “nhận thức rất rõ về vấn đề mất cân bằng giới tính trong khoa học và toán học, và hiện đang xem xét bổ sung một số thành viên bên ngoài vào Ủy ban để làm tăng tính đa dạng”.

Theo khảo sát của Hội Toán học Hoa Kỳ (AMS) thì phụ nữ chiếm từ 25 đến 30% số tiến sĩ toán học ở Mỹ, và tỷ lệ đó gần như không thay đổi trong suốt khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2018. Dữ liệu của AMS cũng cho thấy rằng phụ nữ chiếm khoảng 1/4 số giảng viên cơ hữu trong bộ môn toán tại các trường đại học Mỹ, mặc dù tỷ lệ đó giảm xuống dưới 10% tại các trường đại học có cấp bằng tiến sĩ và chỉ còn dưới 7% nếu chỉ tính 50 khoa toán uy tín nhất cả nước. (Theo dữ liệu năm 2019 thì tính đại diện này thấp hơn các lĩnh vực nghiên cứu khác: trung bình phụ nữ nắm giữ 38% các vị trí làm việc lâu dài trong các bộ môn khoa học kỹ thuật tại các trường đại học Hoa Kỳ.)

Khi so sánh với tỷ lệ nữ giảng viên tại các khoa toán hàng đầu nước Mỹ thì tỷ lệ phụ nữ đoạt các giải thưởng về nghiên cứu toán học của AMS không thấp hơn quá nghiêm trọng, theo một nghiên cứu vào năm 2012 thì con số đó là 5%. Điều này cho thấy rằng con số ít ỏi các phụ nữ nhận được chức giáo sư danh giá có khả năng nhận được các hình thức công nhận khác gần như không kém gì các đồng nghiệp nam.

AMS nói với Nature rằng họ đang thực hiện một cuộc khảo sát nhân khẩu học chi tiết về các thành viên của mình, bao gồm cả nhận dạng giới tính của họ. Điều này sẽ giúp cho các thước đo được cập nhật và chính xác hơn. Hội Toán học Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh việc tăng cường sự đa dạng của các ủy ban xét giải, một mục tiêu mà Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đang theo đuổi cho giải Nobel với hy vọng rằng nó sẽ làm tăng tính đa dạng ở những người được đề cử và giành giải Nobel. Một thông cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nói rằng: “Các ủy ban đã được hướng dẫn để chú trọng tính bao trùm và trong một số trường hợp, chú trọng việc diễn giải rộng hơn các tiêu chí lựa chọn”.

Liên đoàn Toán học Quốc tế (IMU), tổ chức trao tặng huy chương Fields, cũng nói rằng họ đang thúc đẩy để phụ nữ được hiện diện nhiều hơn. IMU có một ủy ban điều hành chuyên bổ nhiệm các ủy ban khác, bao gồm cả các ủy ban xét giải. Chủ tịch IMU Carlos Kenig, một nhà toán học tại Đại học Chicago ở Illinois, cho biết: “Ủy ban điều hành đang cố gắng tính đến cả các yếu tố địa lý và cân bằng giới tính. Đây chắc chắn là một phần quan trọng trong các cuộc thảo luận.” Ủy ban trao giải vẫn giữ kín danh tính cho đến khi những người chiến thắng được công bố, ngoại trừ ghế chủ tịch ủy ban, luôn thuộc về chủ tịch đương nhiệm của IMU.

Marie-Franc¸oise Roy, một nhà toán học tại Đại học Rennes ở Pháp, cho biết: “Bầu không khí chung bên trong Liên đoàn Toán học Quốc tế là ủng hộ phụ nữ”. Roy nói rằng một bước ngoặt đối với Liên đoàn chính là việc Ingrid Daubechies được bầu làm chủ tịch. Bà tại nhiệm từ năm 2011 đến năm 2014 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. IMU hiện có Ủy ban vì Phụ nữ trong ngành Toán do Roy làm chủ tịch.

Nhưng các ủy ban có tính đại diện cao hơn không đồng nghĩa với sự cân bằng tốt hơn trong kết quả giải thưởng. Theo Leonard, ngay cả những người ủng hộ bình đẳng giới cũng thường ngại lên tiếng vận động cho những ứng viên nữ cụ thể vì sợ việc này sẽ tạo nên phản ứng ngược bất lợi cho chính các ứng viên đó. Roy cho biết đây cũng là một tình thế quen thuộc trên thị trường việc làm trong giới hàn lâm. “Khi một người phụ nữ nhận được một vị trí nào đó, người ta có thể nói với cô ấy một cách khiếm nhã rằng ‘cô được chọn chẳng qua vì cuộc vận động đó mà thôi’”. Hơn nữa, Leonard nói rằng, phụ nữ “không nghĩ đến việc nhờ người khác đề cử bởi dựa trên danh sách những người đoạt giải trong quá khứ, họ không nghĩ rằng mình sẽ chiến thắng”.

Trong những năm gần đây đã có sự cải thiện về tỷ lệ phụ nữ trong số những đề cử cho giải Nobel. Giáo sư Kenig nói rằng rất khó để theo dõi xem liệu việc đề cử cho huy chương Fields có đi theo xu hướng tương tự hay không, bởi vì ủy ban không bị giới hạn trong việc chỉ xem xét các đề cử chính thức mà còn thảo luận về nhiều cái tên không chính thức trong các cuộc họp.

Một câu hỏi lớn đối với một chuyên ngành luôn tự hào về độ chính xác của mình là liệu các ủy ban xét giải có thực sự khách quan khi so sánh các ứng viên hay không. Nhà lịch sử khoa học Michael Barany tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh cho biết rằng văn hóa ngành toán có xu hướng tin vào huyền thoại anh hùng đơn độc, và do đó thiếu coi trọng các yếu tố có thể mang lại cho nam giới những lợi thế không công bằng, chẳng hạn như sự hỗ trợ của xã hội, hình mẫu và sự cố vấn. Ông nói: “Quan niệm cho rằng các phát minh xuất phát từ tâm trí sáng suốt của nhà toán học có xu hướng duy trì câu chuyện mang tính cá nhân khá cao này. Đánh giá của cộng đồng về giá trị của các cá nhân tương đối có sức mạnh và nó dựa trên các định lý của cá nhân đó.” Nhưng các nhà toán học cũng thừa nhận rằng những thành kiến cá nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình cân nhắc của họ. Kenig nói: “Kinh nghiệm của tôi về các ủy ban giải thưởng khác nhau là các thành viên thực sự có tác động mạnh mẽ đến kết quả.”

Đối với huy chương Fields năm nay, lần đầu tiên IMU áp dụng các hướng dẫn về thành kiến vô thức, nhằm vào các thành viên ủy ban và những người gửi đề cử. Giáo sư Kenig nói: “Đây là cách duy nhất mà tôi thấy có thể giải quyết vấn đề này – làm cho mọi người có ý thức về thành kiến vô thức.”

kiến vô thức.” Trong khi đó, Giải Abel gần như vẫn chẳng nhận được đề cử nào dành cho phụ nữ, theo Hans Munthe-Kaas, nhà toán học tại Đại học Bergen, Na Uy, chủ tịch ủy ban xét giải từ năm 2019 đến năm 2022. Ông nói: “Có một vấn đề bất thành văn là Giải thưởng Abel trên thực tế đã trở thành một giải thưởng thành tựu trọn đời.” Nhiều ứng cử viên đã làm nên công trình nổi tiếng nhất của mình từ cách đây hàng thập kỷ, thời điểm mà “có rất ít phụ nữ trong ngành toán học”.

Tuy nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học Na Uy, đơn vị trao Giải Abel – cũng như các giải thưởng Kavli trong các lĩnh vực vật lý thiên văn, khoa học nano và khoa học thần kinh – đang cố gắng cải thiện sự đa dạng, đặc biệt là trong thành phần của ủy ban, theo lời của Gunn Elisabeth Birkelund, tổng thư ký của viện. Birkelund cho rằng những bất lợi về nhân khẩu học cuối cùng sẽ biến mất. Bà nói: “Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào ngành toán hơn. Bạn có thể thấy được thay đổi sẽ đến chỉ bằng cách nhìn vào các con số.”

các con số.” Birkelund nói rằng viện nhiều khả năng sẽ không vận động cho việc xem xét những người trẻ tuổi hơn – mặc dù điều này cũng có thể làm tăng sự đa dạng trong thành phần những người chiến thắng – một phần vì giải thưởng này muốn chủ động đi con đường khác với huy chương Fields vốn thường chỉ trao cho các nhà toán học dưới 40 tuổi.

DẤU HIỆU CHUYỂN BIẾN

Bất chấp tốc độ thay đổi chậm chạp của các giải thưởng lớn, các nhà toán học nữ vẫn đang giành được nhiều sự công nhận hơn bằng những cách khác. Một trong những vinh dự cao nhất đối với một nhà toán học là được đọc báo cáo mời tại ICM. Roy ước tính rằng năm nay, phụ nữ sẽ đọc 20% số báo cáo đó, trong khi ở các kỳ đại hội trước con số chỉ là 15%. Bà chia sẻ thêm rằng con số này còn cao hơn tỷ lệ phụ nữ được đăng bài trên các tạp chí toán học hàng đầu.

Một số nhà toán học chỉ ra rằng các hội thảo toán học sẽ ý nghĩa hơn nếu thành phần diễn giả đa dạng hơn – về giới tính cũng như khu vực địa lý, khuynh hướng tính dục và chủng tộc. Robert Bryant, nhà toán học tại Đại học Duke ở Durham, Bắc Carolina, chủ tịch Ủy ban về Đa dạng của IMU, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là lắng nghe những phát triển thú vị và mới mẻ nhất, nhưng đồng thời cũng góp phần xây dựng một cộng đồng”.

Giáo sư Kenig nói rằng nhờ những nỗ lực không biết mệt mỏi, sự công nhận sẽ trở nên cân bằng hơn, kể cả trong những giải thưởng cao quý nhất. “Rất khó để biết chính xác cần phải làm gì, nhưng cảm giác chung của tôi là khi ta liên tục quan tâm đến nó thì nó sẽ tự được giải quyết. Dù có lẽ không nhanh như người ta mong muốn”.

Roy rất lạc quan. Bà chia sẻ rằng có một sự thay đổi đáng hy vọng là đưa ra một giải thưởng được đặt theo tên một nhà toán học nữ, đó là bà Olga Ladyzhenskaya, người đã suýt trở thành chủ nhân nữ đầu tiên của huy chương Fields vào năm 1958. Và theo một sáng kiến của các nhà toán học nữ Iran, ngày 12 tháng Năm, sinh nhật của Mirzakhani, đã trở thành một ngày quốc tế không chính thức của phụ nữ ngành toán.

- Davide Castelvecchi (Người dịch: Nguyễn Thị Hà)

$hide=mobile$type=ticker$c=36$cols=2$l=0$sr=random$b=0

Name

Abel,5,Albania,2,AMM,2,Amsterdam,4,An Giang,45,Andrew Wiles,1,Anh,2,APMO,21,Austria (Áo),1,Ba Lan,1,Bà Rịa Vũng Tàu,77,Bắc Bộ,2,Bắc Giang,62,Bắc Kạn,4,Bạc Liêu,18,Bắc Ninh,53,Bắc Trung Bộ,3,Bài Toán Hay,5,Balkan,41,Baltic Way,32,BAMO,1,Bất Đẳng Thức,69,Bến Tre,72,Benelux,16,Bình Định,65,Bình Dương,38,Bình Phước,52,Bình Thuận,42,Birch,1,BMO,41,Booklet,12,Bosnia Herzegovina,3,BoxMath,3,Brazil,2,British,16,Bùi Đắc Hiên,1,Bùi Thị Thiện Mỹ,1,Bùi Văn Tuyên,1,Bùi Xuân Diệu,1,Bulgaria,6,Buôn Ma Thuột,2,BxMO,15,Cà Mau,22,Cần Thơ,27,Canada,40,Cao Bằng,12,Cao Quang Minh,1,Câu Chuyện Toán Học,43,Caucasus,3,CGMO,11,China - Trung Quốc,25,Chọn Đội Tuyển,515,Chu Tuấn Anh,1,Chuyên Đề,125,Chuyên SPHCM,7,Chuyên SPHN,30,Chuyên Trần Hưng Đạo,3,Collection,8,College Mathematic,1,Concours,1,Cono Sur,1,Contest,675,Correspondence,1,Cosmin Poahata,1,Crux,2,Czech-Polish-Slovak,28,Đà Nẵng,50,Đa Thức,2,Đại Số,20,Đắk Lắk,76,Đắk Nông,15,Danube,7,Đào Thái Hiệp,1,ĐBSCL,2,Đề Thi,1,Đề Thi HSG,2249,Đề Thi JMO,1,DHBB,30,Điện Biên,15,Định Lý,1,Định Lý Beaty,1,Đỗ Hữu Đức Thịnh,1,Do Thái,3,Doãn Quang Tiến,5,Đoàn Quỳnh,1,Đoàn Văn Trung,1,Đồng Nai,64,Đồng Tháp,63,Du Hiền Vinh,1,Đức,1,Dương Quỳnh Châu,1,Dương Tú,1,Duyên Hải Bắc Bộ,30,E-Book,31,EGMO,30,ELMO,19,EMC,11,Epsilon,1,Estonian,5,Euler,1,Evan Chen,1,Fermat,3,Finland,4,Forum Of Geometry,2,Furstenberg,1,G. Polya,3,Gặp Gỡ Toán Học,30,Gauss,1,GDTX,3,Geometry,14,GGTH,30,Gia Lai,40,Gia Viễn,2,Giải Tích Hàm,1,Giới hạn,2,Goldbach,1,Hà Giang,5,Hà Lan,1,Hà Nam,45,Hà Nội,255,Hà Tĩnh,91,Hà Trung Kiên,1,Hải Dương,70,Hải Phòng,57,Hậu Giang,14,Hélènne Esnault,1,Hilbert,2,Hình Học,33,HKUST,7,Hòa Bình,33,Hoài Nhơn,1,Hoàng Bá Minh,1,Hoàng Minh Quân,1,Hodge,1,Hojoo Lee,2,HOMC,5,HongKong,8,HSG 10,126,HSG 10 2010-2011,4,HSG 10 2011-2012,7,HSG 10 2012-2013,8,HSG 10 2013-2014,7,HSG 10 2014-2015,6,HSG 10 2015-2016,2,HSG 10 2016-2017,8,HSG 10 2017-2018,4,HSG 10 2018-2019,4,HSG 10 2019-2020,7,HSG 10 2020-2021,3,HSG 10 2021-2022,4,HSG 10 2022-2023,11,HSG 10 2023-2024,1,HSG 10 Bà Rịa Vũng Tàu,2,HSG 10 Bắc Giang,1,HSG 10 Bạc Liêu,2,HSG 10 Bình Định,1,HSG 10 Bình Dương,1,HSG 10 Bình Thuận,4,HSG 10 Chuyên SPHN,5,HSG 10 Đắk Lắk,2,HSG 10 Đồng Nai,4,HSG 10 Gia Lai,2,HSG 10 Hà Nam,4,HSG 10 Hà Tĩnh,15,HSG 10 Hải Dương,10,HSG 10 KHTN,9,HSG 10 Nghệ An,1,HSG 10 Ninh Thuận,1,HSG 10 Phú Yên,2,HSG 10 PTNK,10,HSG 10 Quảng Nam,1,HSG 10 Quảng Trị,2,HSG 10 Thái Nguyên,9,HSG 10 Vĩnh Phúc,14,HSG 1015-2016,3,HSG 11,135,HSG 11 2009-2010,1,HSG 11 2010-2011,6,HSG 11 2011-2012,10,HSG 11 2012-2013,9,HSG 11 2013-2014,7,HSG 11 2014-2015,10,HSG 11 2015-2016,6,HSG 11 2016-2017,8,HSG 11 2017-2018,7,HSG 11 2018-2019,8,HSG 11 2019-2020,5,HSG 11 2020-2021,8,HSG 11 2021-2022,4,HSG 11 2022-2023,7,HSG 11 2023-2024,1,HSG 11 An Giang,2,HSG 11 Bà Rịa Vũng Tàu,1,HSG 11 Bắc Giang,4,HSG 11 Bạc Liêu,3,HSG 11 Bắc Ninh,2,HSG 11 Bình Định,12,HSG 11 Bình Dương,3,HSG 11 Bình Thuận,1,HSG 11 Cà Mau,1,HSG 11 Đà Nẵng,9,HSG 11 Đồng Nai,1,HSG 11 Hà Nam,2,HSG 11 Hà Tĩnh,12,HSG 11 Hải Phòng,1,HSG 11 Kiên Giang,4,HSG 11 Lạng Sơn,11,HSG 11 Nghệ An,6,HSG 11 Ninh Bình,2,HSG 11 Quảng Bình,12,HSG 11 Quảng Nam,1,HSG 11 Quảng Ngãi,9,HSG 11 Quảng Trị,3,HSG 11 Sóc Trăng,1,HSG 11 Thái Nguyên,8,HSG 11 Thanh Hóa,3,HSG 11 Trà Vinh,1,HSG 11 Tuyên Quang,1,HSG 11 Vĩnh Long,3,HSG 11 Vĩnh Phúc,11,HSG 12,668,HSG 12 2009-2010,2,HSG 12 2010-2011,39,HSG 12 2011-2012,44,HSG 12 2012-2013,58,HSG 12 2013-2014,53,HSG 12 2014-2015,44,HSG 12 2015-2016,37,HSG 12 2016-2017,46,HSG 12 2017-2018,55,HSG 12 2018-2019,43,HSG 12 2019-2020,43,HSG 12 2020-2021,52,HSG 12 2021-2022,35,HSG 12 2022-2023,42,HSG 12 2023-2024,23,HSG 12 2023-2041,1,HSG 12 An Giang,8,HSG 12 Bà Rịa Vũng Tàu,13,HSG 12 Bắc Giang,18,HSG 12 Bạc Liêu,3,HSG 12 Bắc Ninh,13,HSG 12 Bến Tre,19,HSG 12 Bình Định,17,HSG 12 Bình Dương,8,HSG 12 Bình Phước,9,HSG 12 Bình Thuận,8,HSG 12 Cà Mau,7,HSG 12 Cần Thơ,7,HSG 12 Cao Bằng,5,HSG 12 Chuyên SPHN,11,HSG 12 Đà Nẵng,3,HSG 12 Đắk Lắk,21,HSG 12 Đắk Nông,1,HSG 12 Điện Biên,3,HSG 12 Đồng Nai,20,HSG 12 Đồng Tháp,18,HSG 12 Gia Lai,14,HSG 12 Hà Nam,5,HSG 12 Hà Nội,17,HSG 12 Hà Tĩnh,16,HSG 12 Hải Dương,16,HSG 12 Hải Phòng,20,HSG 12 Hậu Giang,4,HSG 12 Hòa Bình,10,HSG 12 Hưng Yên,10,HSG 12 Khánh Hòa,4,HSG 12 KHTN,26,HSG 12 Kiên Giang,12,HSG 12 Kon Tum,3,HSG 12 Lai Châu,4,HSG 12 Lâm Đồng,11,HSG 12 Lạng Sơn,8,HSG 12 Lào Cai,17,HSG 12 Long An,18,HSG 12 Nam Định,7,HSG 12 Nghệ An,13,HSG 12 Ninh Bình,12,HSG 12 Ninh Thuận,7,HSG 12 Phú Thọ,18,HSG 12 Phú Yên,13,HSG 12 Quảng Bình,14,HSG 12 Quảng Nam,11,HSG 12 Quảng Ngãi,6,HSG 12 Quảng Ninh,20,HSG 12 Quảng Trị,10,HSG 12 Sóc Trăng,4,HSG 12 Sơn La,5,HSG 12 Tây Ninh,6,HSG 12 Thái Bình,11,HSG 12 Thái Nguyên,13,HSG 12 Thanh Hóa,17,HSG 12 Thừa Thiên Huế,19,HSG 12 Tiền Giang,3,HSG 12 TPHCM,13,HSG 12 Tuyên Quang,3,HSG 12 Vĩnh Long,7,HSG 12 Vĩnh Phúc,20,HSG 12 Yên Bái,6,HSG 9,573,HSG 9 2009-2010,1,HSG 9 2010-2011,21,HSG 9 2011-2012,42,HSG 9 2012-2013,41,HSG 9 2013-2014,35,HSG 9 2014-2015,41,HSG 9 2015-2016,38,HSG 9 2016-2017,42,HSG 9 2017-2018,45,HSG 9 2018-2019,41,HSG 9 2019-2020,18,HSG 9 2020-2021,50,HSG 9 2021-2022,53,HSG 9 2022-2023,55,HSG 9 2023-2024,15,HSG 9 An Giang,9,HSG 9 Bà Rịa Vũng Tàu,8,HSG 9 Bắc Giang,14,HSG 9 Bắc Kạn,1,HSG 9 Bạc Liêu,1,HSG 9 Bắc Ninh,12,HSG 9 Bến Tre,9,HSG 9 Bình Định,11,HSG 9 Bình Dương,7,HSG 9 Bình Phước,13,HSG 9 Bình Thuận,5,HSG 9 Cà Mau,2,HSG 9 Cần Thơ,4,HSG 9 Cao Bằng,2,HSG 9 Đà Nẵng,11,HSG 9 Đắk Lắk,12,HSG 9 Đắk Nông,3,HSG 9 Điện Biên,5,HSG 9 Đồng Nai,8,HSG 9 Đồng Tháp,10,HSG 9 Gia Lai,9,HSG 9 Hà Giang,4,HSG 9 Hà Nam,10,HSG 9 Hà Nội,15,HSG 9 Hà Tĩnh,13,HSG 9 Hải Dương,16,HSG 9 Hải Phòng,8,HSG 9 Hậu Giang,6,HSG 9 Hòa Bình,4,HSG 9 Hưng Yên,11,HSG 9 Khánh Hòa,6,HSG 9 Kiên Giang,16,HSG 9 Kon Tum,9,HSG 9 Lai Châu,2,HSG 9 Lâm Đồng,14,HSG 9 Lạng Sơn,10,HSG 9 Lào Cai,4,HSG 9 Long An,10,HSG 9 Nam Định,9,HSG 9 Nghệ An,21,HSG 9 Ninh Bình,14,HSG 9 Ninh Thuận,4,HSG 9 Phú Thọ,13,HSG 9 Phú Yên,9,HSG 9 Quảng Bình,14,HSG 9 Quảng Nam,12,HSG 9 Quảng Ngãi,13,HSG 9 Quảng Ninh,17,HSG 9 Quảng Trị,10,HSG 9 Sóc Trăng,9,HSG 9 Sơn La,5,HSG 9 Tây Ninh,16,HSG 9 Thái Bình,11,HSG 9 Thái Nguyên,5,HSG 9 Thanh Hóa,12,HSG 9 Thừa Thiên Huế,9,HSG 9 Tiền Giang,7,HSG 9 TPHCM,11,HSG 9 Trà Vinh,2,HSG 9 Tuyên Quang,6,HSG 9 Vĩnh Long,12,HSG 9 Vĩnh Phúc,12,HSG 9 Yên Bái,5,HSG Cấp Trường,80,HSG Quốc Gia,113,HSG Quốc Tế,16,Hứa Lâm Phong,1,Hứa Thuần Phỏng,1,Hùng Vương,2,Hưng Yên,43,Huỳnh Kim Linh,1,Hy Lạp,1,IMC,26,IMO,58,IMT,2,IMU,2,India - Ấn Độ,47,Inequality,13,InMC,1,International,349,Iran,13,Jakob,1,JBMO,41,Jewish,1,Journal,30,Junior,38,K2pi,1,Kazakhstan,1,Khánh Hòa,30,KHTN,64,Kiên Giang,74,Kon Tum,24,Korea - Hàn Quốc,5,Kvant,2,Kỷ Yếu,46,Lai Châu,12,Lâm Đồng,47,Lăng Hồng Nguyệt Anh,1,Lạng Sơn,37,Langlands,1,Lào Cai,35,Lê Hải Châu,1,Lê Hải Khôi,1,Lê Hoành Phò,4,Lê Hồng Phong,5,Lê Khánh Sỹ,3,Lê Minh Cường,1,Lê Phúc Lữ,1,Lê Phương,1,Lê Viết Hải,1,Lê Việt Hưng,2,Leibniz,1,Long An,52,Lớp 10 Chuyên,709,Lớp 10 Không Chuyên,355,Lớp 11,1,Lục Ngạn,1,Lượng giác,1,Lưu Giang Nam,2,Lưu Lý Tưởng,1,Macedonian,1,Malaysia,1,Margulis,2,Mark Levi,1,Mathematical Excalibur,1,Mathematical Reflections,1,Mathematics Magazine,1,Mathematics Today,1,Mathley,1,MathLinks,1,MathProblems Journal,1,Mathscope,8,MathsVN,5,MathVN,1,MEMO,13,Menelaus,1,Metropolises,4,Mexico,1,MIC,1,Michael Atiyah,1,Michael Guillen,1,Mochizuki,1,Moldova,1,Moscow,1,MYM,25,MYTS,4,Nam Định,45,Nam Phi,1,National,276,Nesbitt,1,Newton,4,Nghệ An,73,Ngô Bảo Châu,2,Ngô Việt Hải,1,Ngọc Huyền,2,Nguyễn Anh Tuyến,1,Nguyễn Bá Đang,1,Nguyễn Đình Thi,1,Nguyễn Đức Tấn,1,Nguyễn Đức Thắng,1,Nguyễn Duy Khương,1,Nguyễn Duy Tùng,1,Nguyễn Hữu Điển,3,Nguyễn Minh Hà,1,Nguyễn Minh Tuấn,9,Nguyễn Nhất Huy,1,Nguyễn Phan Tài Vương,1,Nguyễn Phú Khánh,1,Nguyễn Phúc Tăng,2,Nguyễn Quản Bá Hồng,1,Nguyễn Quang Sơn,1,Nguyễn Song Thiên Long,1,Nguyễn Tài Chung,5,Nguyễn Tăng Vũ,1,Nguyễn Tất Thu,1,Nguyễn Thúc Vũ Hoàng,1,Nguyễn Trung Tuấn,8,Nguyễn Tuấn Anh,2,Nguyễn Văn Huyện,3,Nguyễn Văn Mậu,25,Nguyễn Văn Nho,1,Nguyễn Văn Quý,2,Nguyễn Văn Thông,1,Nguyễn Việt Anh,1,Nguyễn Vũ Lương,2,Nhật Bản,4,Nhóm $\LaTeX$,4,Nhóm Toán,1,Ninh Bình,61,Ninh Thuận,26,Nội Suy Lagrange,2,Nội Suy Newton,1,Nordic,21,Olympiad Corner,1,Olympiad Preliminary,2,Olympic 10,134,Olympic 10/3,6,Olympic 10/3 Đắk Lắk,6,Olympic 11,122,Olympic 12,52,Olympic 23/3,2,Olympic 24/3,10,Olympic 24/3 Quảng Nam,10,Olympic 27/4,24,Olympic 30/4,61,Olympic KHTN,8,Olympic Sinh Viên,78,Olympic Tháng 4,12,Olympic Toán,344,Olympic Toán Sơ Cấp,3,Ôn Thi 10,2,PAMO,1,Phạm Đình Đồng,1,Phạm Đức Tài,1,Phạm Huy Hoàng,1,Pham Kim Hung,3,Phạm Quốc Sang,2,Phan Huy Khải,1,Phan Quang Đạt,1,Phan Thành Nam,1,Pháp,2,Philippines,8,Phú Thọ,32,Phú Yên,42,Phùng Hồ Hải,1,Phương Trình Hàm,11,Phương Trình Pythagoras,1,Pi,1,Polish,32,Problems,1,PT-HPT,14,PTNK,64,Putnam,27,Quảng Bình,64,Quảng Nam,57,Quảng Ngãi,49,Quảng Ninh,60,Quảng Trị,42,Quỹ Tích,1,Riemann,1,RMM,14,RMO,24,Romania,38,Romanian Mathematical,1,Russia,1,Sách Thường Thức Toán,7,Sách Toán,70,Sách Toán Cao Học,1,Sách Toán THCS,7,Saudi Arabia - Ả Rập Xê Út,9,Scholze,1,Serbia,17,Sharygin,28,Shortlists,56,Simon Singh,1,Singapore,1,Số Học - Tổ Hợp,28,Sóc Trăng,36,Sơn La,22,Spain,8,Star Education,1,Stars of Mathematics,11,Swinnerton-Dyer,1,Talent Search,1,Tăng Hải Tuân,2,Tạp Chí,17,Tập San,3,Tây Ban Nha,1,Tây Ninh,37,Thái Bình,45,Thái Nguyên,61,Thái Vân,2,Thanh Hóa,69,THCS,2,Thổ Nhĩ Kỳ,5,Thomas J. Mildorf,1,Thông Tin Toán Học,43,THPT Chuyên Lê Quý Đôn,1,THPT Chuyên Nguyễn Du,9,THPTQG,16,THTT,31,Thừa Thiên Huế,56,Tiền Giang,30,Tin Tức Toán Học,1,Titu Andreescu,2,Toán 12,7,Toán Cao Cấp,3,Toán Rời Rạc,5,Toán Tuổi Thơ,3,Tôn Ngọc Minh Quân,2,TOT,1,TPHCM,158,Trà Vinh,10,Trắc Nghiệm,1,Trắc Nghiệm Toán,2,Trại Hè,39,Trại Hè Hùng Vương,30,Trại Hè Phương Nam,7,Trần Đăng Phúc,1,Trần Minh Hiền,2,Trần Nam Dũng,12,Trần Phương,1,Trần Quang Hùng,1,Trần Quốc Anh,2,Trần Quốc Luật,1,Trần Quốc Nghĩa,1,Trần Tiến Tự,1,Trịnh Đào Chiến,2,Trường Đông,23,Trường Hè,10,Trường Thu,1,Trường Xuân,3,TST,544,TST 2008-2009,1,TST 2010-2011,22,TST 2011-2012,23,TST 2012-2013,32,TST 2013-2014,29,TST 2014-2015,27,TST 2015-2016,26,TST 2016-2017,41,TST 2017-2018,42,TST 2018-2019,30,TST 2019-2020,34,TST 2020-2021,30,TST 2021-2022,38,TST 2022-2023,42,TST 2023-2024,23,TST An Giang,8,TST Bà Rịa Vũng Tàu,11,TST Bắc Giang,5,TST Bắc Ninh,11,TST Bến Tre,10,TST Bình Định,5,TST Bình Dương,7,TST Bình Phước,9,TST Bình Thuận,9,TST Cà Mau,7,TST Cần Thơ,6,TST Cao Bằng,2,TST Đà Nẵng,8,TST Đắk Lắk,12,TST Đắk Nông,2,TST Điện Biên,2,TST Đồng Nai,13,TST Đồng Tháp,12,TST Gia Lai,4,TST Hà Nam,8,TST Hà Nội,12,TST Hà Tĩnh,15,TST Hải Dương,11,TST Hải Phòng,13,TST Hậu Giang,1,TST Hòa Bình,4,TST Hưng Yên,10,TST Khánh Hòa,8,TST Kiên Giang,11,TST Kon Tum,6,TST Lâm Đồng,12,TST Lạng Sơn,3,TST Lào Cai,4,TST Long An,6,TST Nam Định,8,TST Nghệ An,7,TST Ninh Bình,11,TST Ninh Thuận,4,TST Phú Thọ,13,TST Phú Yên,5,TST PTNK,15,TST Quảng Bình,12,TST Quảng Nam,7,TST Quảng Ngãi,8,TST Quảng Ninh,9,TST Quảng Trị,10,TST Sóc Trăng,5,TST Sơn La,7,TST Thái Bình,6,TST Thái Nguyên,8,TST Thanh Hóa,9,TST Thừa Thiên Huế,4,TST Tiền Giang,6,TST TPHCM,14,TST Trà Vinh,1,TST Tuyên Quang,1,TST Vĩnh Long,7,TST Vĩnh Phúc,7,TST Yên Bái,8,Tuyên Quang,14,Tuyển Sinh,4,Tuyển Sinh 10,1064,Tuyển Sinh 10 An Giang,18,Tuyển Sinh 10 Bà Rịa Vũng Tàu,22,Tuyển Sinh 10 Bắc Giang,19,Tuyển Sinh 10 Bắc Kạn,3,Tuyển Sinh 10 Bạc Liêu,9,Tuyển Sinh 10 Bắc Ninh,15,Tuyển Sinh 10 Bến Tre,34,Tuyển Sinh 10 Bình Định,19,Tuyển Sinh 10 Bình Dương,12,Tuyển Sinh 10 Bình Phước,21,Tuyển Sinh 10 Bình Thuận,15,Tuyển Sinh 10 Cà Mau,5,Tuyển Sinh 10 Cần Thơ,10,Tuyển Sinh 10 Cao Bằng,2,Tuyển Sinh 10 Chuyên SPHN,19,Tuyển Sinh 10 Đà Nẵng,18,Tuyển Sinh 10 Đại Học Vinh,13,Tuyển Sinh 10 Đắk Lắk,21,Tuyển Sinh 10 Đắk Nông,7,Tuyển Sinh 10 Điện Biên,5,Tuyển Sinh 10 Đồng Nai,18,Tuyển Sinh 10 Đồng Tháp,23,Tuyển Sinh 10 Gia Lai,10,Tuyển Sinh 10 Hà Giang,1,Tuyển Sinh 10 Hà Nam,16,Tuyển Sinh 10 Hà Nội,80,Tuyển Sinh 10 Hà Tĩnh,19,Tuyển Sinh 10 Hải Dương,17,Tuyển Sinh 10 Hải Phòng,15,Tuyển Sinh 10 Hậu Giang,3,Tuyển Sinh 10 Hòa Bình,15,Tuyển Sinh 10 Hưng Yên,12,Tuyển Sinh 10 Khánh Hòa,12,Tuyển Sinh 10 KHTN,21,Tuyển Sinh 10 Kiên Giang,31,Tuyển Sinh 10 Kon Tum,6,Tuyển Sinh 10 Lai Châu,6,Tuyển Sinh 10 Lâm Đồng,10,Tuyển Sinh 10 Lạng Sơn,6,Tuyển Sinh 10 Lào Cai,10,Tuyển Sinh 10 Long An,18,Tuyển Sinh 10 Nam Định,21,Tuyển Sinh 10 Nghệ An,23,Tuyển Sinh 10 Ninh Bình,20,Tuyển Sinh 10 Ninh Thuận,10,Tuyển Sinh 10 Phú Thọ,18,Tuyển Sinh 10 Phú Yên,12,Tuyển Sinh 10 PTNK,37,Tuyển Sinh 10 Quảng Bình,12,Tuyển Sinh 10 Quảng Nam,15,Tuyển Sinh 10 Quảng Ngãi,13,Tuyển Sinh 10 Quảng Ninh,12,Tuyển Sinh 10 Quảng Trị,7,Tuyển Sinh 10 Sóc Trăng,17,Tuyển Sinh 10 Sơn La,5,Tuyển Sinh 10 Tây Ninh,15,Tuyển Sinh 10 Thái Bình,17,Tuyển Sinh 10 Thái Nguyên,18,Tuyển Sinh 10 Thanh Hóa,27,Tuyển Sinh 10 Thừa Thiên Huế,24,Tuyển Sinh 10 Tiền Giang,14,Tuyển Sinh 10 TPHCM,23,Tuyển Sinh 10 Trà Vinh,6,Tuyển Sinh 10 Tuyên Quang,3,Tuyển Sinh 10 Vĩnh Long,12,Tuyển Sinh 10 Vĩnh Phúc,22,Tuyển Sinh 2008-2009,1,Tuyển Sinh 2009-2010,1,Tuyển Sinh 2010-2011,6,Tuyển Sinh 2011-2012,20,Tuyển Sinh 2012-2013,65,Tuyển Sinh 2013-2014,77,Tuyển Sinh 2013-2044,1,Tuyển Sinh 2014-2015,81,Tuyển Sinh 2015-2016,64,Tuyển Sinh 2016-2017,72,Tuyển Sinh 2017-2018,126,Tuyển Sinh 2018-2019,61,Tuyển Sinh 2019-2020,90,Tuyển Sinh 2020-2021,59,Tuyển Sinh 2021-202,1,Tuyển Sinh 2021-2022,69,Tuyển Sinh 2022-2023,113,Tuyển Sinh 2023-2024,49,Tuyển Sinh Chuyên SPHCM,7,Tuyển Sinh Yên Bái,6,Tuyển Tập,45,Tuymaada,6,UK - Anh,16,Undergraduate,69,USA - Mỹ,62,USA TSTST,6,USAJMO,12,USATST,8,USEMO,4,Uzbekistan,1,Vasile Cîrtoaje,4,Vật Lý,1,Viện Toán Học,6,Vietnam,4,Viktor Prasolov,1,VIMF,1,Vinh,32,Vĩnh Long,41,Vĩnh Phúc,86,Virginia Tech,1,VLTT,1,VMEO,4,VMF,12,VMO,58,VNTST,25,Võ Anh Khoa,1,Võ Quốc Bá Cẩn,26,Võ Thành Văn,1,Vojtěch Jarník,6,Vũ Hữu Bình,7,Vương Trung Dũng,1,WFNMC Journal,1,Wiles,1,Xác Suất,1,Yên Bái,25,Yên Thành,1,Zhautykov,14,Zhou Yuan Zhe,1,
ltr
item
MOlympiad.NET: Mất Cân Bằng Giới Tính Ở Các Giải Thưởng Toán Học
Mất Cân Bằng Giới Tính Ở Các Giải Thưởng Toán Học
MOlympiad.NET
https://www.molympiad.net/2022/08/mat-can-bang-gioi-tinh-o-cac-giai.html
https://www.molympiad.net/
https://www.molympiad.net/
https://www.molympiad.net/2022/08/mat-can-bang-gioi-tinh-o-cac-giai.html
true
2506595080985176441
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU Tag ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED
NỘI DUNG CAO CẤP NÀY ĐÃ BỊ KHÓA
STEP 1: SHARE THIS ARTICLE TO A SOCIAL NETWORK
BƯỚC 1: CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN MẠNG XÃ HỘI
STEP 2: CLICK THE LINK ON YOUR SOCIAL NETWORK
BƯỚC 2: BẤM VÀO ĐƯỜNG DẪN TRÊN MẠNG XÃ HỘI CỦA BẠN
Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Table of Content